10 điều nên biết khi bố trí văn phòng

Ai cũng mong muốn có một công việc thuận lợi, hanh thông, không ngừng thăng tiến... Nhưng ít ai biết ngoài trình độ, năng lực, kinh nghiệm bản thân thì phòng làm việc cũng góp phần rất lớn vào việc đem lại hiệu quả công việc. Vậy bố trí phòng làm việc như thế nào để mang lại hiệu quả công việc tốt? Hãy cùng tham khảo 10 gợi ý dưới đây.

1- Phòng làm việc không thể thiếu máy vi tính. Tuy nhiên, nếu phòng làm việc có quá nhiều máy vi tính sẽ dẫn đến sự bức bối, khó chịu, từ đó làm suy giảm khả năng tập trung của người làm việc.
Rất đơn giản, hãy đặt một cốc nước bằng thủy tinh bên cạnh máy tính. Nước có tác dụng trợ giúp, giải bớt tính kim của máy tính, do đó người làm việc sẽ thấy đầu óc tỉnh táo, trí tuệ minh mẫn, tâm trạng thoải mái.
Hãy đặt một cốc nước cạnh máy tính làm việc

2- Nếu vị trí bạn ngồi gần nhà vệ sinh thì hãy đặt một chậu cây cảnh có nhiều lá xanh tươi vào giữa vị trí bạn ngồi và nhà vệ sinh. Chậu cây cảnh có thể hóa giải các uế khí thoát ra từ nhà vệ sinh, đồng thời ngăn chặn các từ trường xấu ảnh hưởng đến bạn.

Đặt một chậu cây xanh giữa vị trí bạn ngồi và nhà vệ sinh để hóa giải các uế khí

3- Không nên chọn chỗ ngồi đối diện cửa ra vào hoặc ngồi ở vị trí lưng bạn quay ra cửa. Bạn sẽ không đủ khả năng kháng lại dòng năng lượng hướng từ cửa. Và theo tâm linh, bạn có thể bị chiếu hậu hay bị châm chọc, xoi mói. Mặt khác, ngồi ở những vị trí trên, từ trường của bản thân bạn sẽ dần bị mất, trí óc sẽ không giữ được sự ổn định. Tốt nhất, bạn nên ngồi dựa lưng vào tường và quay ra cửa. Không nên ngồi mà sau lưng bạn là khoảng trống, không có tường.
Nếu bạn là quản lý, làm việc cùng nhiều nhân viên trong phòng, nên chọn vị trí có thể giúp bạn dễ dàng quan sát được mọi người. Còn nếu bạn là lãnh đạo, nên có phòng làm việc riêng.

 4- Thêm một điều tối kị nữa, là nên tránh ngồi làm việc hoặc nằm ngủ dưới xà ngang. Nếu điều kiện không cho phép hoặc bạn không có sự lựa chọn khác, nên hóa giải bằng cách đặt một chiếc đèn bàn ở ngay dưới vị trí có xà nhà và thường xuyên bật đèn sáng để giảm bớt những khí bất lợi có thể đến với bạn.

5- Trong phòng làm việc nên treo những bức tranh nhẹ nhàng, màu sắc hài hòa. Tranh thiên nhiên là sự lựa chọn tốt nhất. Hoặc nếu bạn hâm mộ, thần tượng và muốn noi theo gương của một người nào đó, hoặc người đó có thể có sức ảnh hưởng tốt đến bạn, thì tại sao không treo ảnh người đó? Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để phấn đấu trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Treo một bức tranh phong cảnh trong phòng làm việc giúp tinh thần thoải mái hơn

6- Trong phòng làm việc nên có một tủ sách, càng nhiều sách càng tốt. Sách để bạn tra cứu, tham khảo, đọc giải trí. Mặt khác mang lại cho bạn những luồng khí tốt, làm cho đầu óc bạn luôn tỉnh táo, minh mẫn, giúp bạn có nhiều ý tưởng mới lạ.


Phòng làm việc nên có một tủ sách

7- Một lời khuyên dành cho các bạn nữa là nên trồng cây cảnh ở ban công và trong phòng làm việc. Cây xanh mang lại nhiều lợi lộc về sức khỏe và trí tuệ. Nên chọn loại cây xanh và dễ sống trong điều kiện ít ánh sáng mặt trời, tránh trồng những cây có lá nhỏ, lá kim, lá nhọn. Những cây loại này thường hấp thu nguồn năng lượng của bạn và không tốt cho phòng làm việc của bạn.

Cây xanh trong phòng làm việc mang lại nhiều lợi lộc về sức khỏe và trí tuệ

8- Phòng làm việc cần đủ ánh sáng. Nếu có ánh sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời càng tốt. Ánh sáng tự nhiên tạo cho bạn cảm giác thoải mái, khỏe mạnh, năng động. Ánh sáng mặt trời mang lại cho bạn sức khỏe, tinh thần tốt.
Nếu phòng làm việc không đủ ánh sáng tự nhiên, hãy thắp bóng điện để đủ sáng. Không nên để phòng làm việc thiếu ánh sáng, ảnh hưởng đến thị giác.

9- Phòng làm việc càng rộng càng tốt. Và nên chọn màu sáng để tô cho tường phòng làm việc. Một căn phòng rộng, sáng sẽ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu và hưng phấn. 

Phòng làm việc nên rộng và đầy đủ ánh sáng

10- Nếu phòng làm việc đủ rộng nên treo thêm bức tranh sơn thủy, tượng gỗ, đá hoặc đồng. Nếu có thể hãy lắp một đài phun nước. Điều này tạo cho bạn cảm giác mát mẻ, thư giãn, dễ chịu, giảm bớt sự bực bội, nóng nảy.

Đào Trinh

Tin liên quan